benhtrungnien.com

8 cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú phụ nữ nên biết

Ung thư vú được coi là một trong những bệnh ung thư thường thấy nhất ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi trung niên. Theo thống kê tại Mỹ ung thư vú là loại bệnh đứng thứ 2 sau ung thư da về độ phổ biến thường mắc phải.

Ung thư vú cũng có tỷ lệ di truyền nhất định, và thường gặp ở những độ tuổi 40 đến 60 tuổi. Những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hay mới mãn kinh tỷ lệ phát bệnh sẽ cao hơn bình thường.

nhận biết dấu hiệu ung thư vú
                                            Những cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú

Ung thư vú cũng bao gồm 2 loại ung thư ác tính và ung thư lành tính. Căn bệnh này tuy rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể điều trị được. Vì vậy việc nhận biết ra bệnh sớm sẽ là rất cần thiết đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, bài viết này benhtrungnien.com sẽ chia sẻ tới bạn 8 cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú mà bạn nên tham khảo dưới đây.

>>> Tham khảo bài viết: Tim hiểu về Bệnh gút là gì?

8 cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú

1. Xuất hiện cục u ở vú

Xuất hiện cục u ở vú là dấu hiệu thường thấy nhất khi người bệnh mắc ung thư vú. Nếu bạn sờ thấy có cục u cứng và ít di chuyển thì tỷ lệ cao là bạn đã mắc ung thư vú. Tuy nhiên cũng đừng quá lo nắng bởi đó có thể là khối u lành tính, u nang, hạch… Vì vậy để chắc chắn cũng như có thể điều trị kịp thời bạn hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra.

Dấu hiệu ung thư vú: Xuất hiện khối u
                                                                        Xuất hiện khối u

Ngoài ra bạn cũng nên  tập thói quen kiểm tra vú mỗi tháng, với cách này bạn sẽ quen dần với cấu tạo của vú, các mô vú nên khi vú có khối u hay bất thường gì thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết hơn.

2. Núm vú tiết dịch

Nếu bạn thấy tự nhiên có bất kỳ chất lỏng nào (đặc biệt là có màu nâu đỏ hoặc đỏ) tiết ra ở đầu vú mà không phải do tác động từ bên ngoài vào thì chúng ta cũng cần để ý và chủ động đến ngay bệnh viện kiểm tra, bởi những chất lỏng này có thể là triệu chứng của ung thư vú.

3. Thay đổi vùng da

Nếu thấy vùng da trên vú hoặc nhũ hoa có chuyển màu đỏ, hoặc xuất hiện nếp nhăn hay lõm giống lúm đồng tiền. Thì có thể sẽ là dấu hiệu ung thư vú, nhất là khi triệu chứng này xuất hiện trong nhiều ngày.

4. Đau tức ở ngực

Nhận biết dấu hiệu ung thư vú: Đau tức ngực
                                                                      Đau tức ở ngực

Triệu chứng ngực bị đau nhức thất thường theo từng đợt hoặc kéo dài thì bạn cũng cần lưu tâm, đây cũng có thể coi là dấu hiệu của ung thư vú, bởi khi các khối u phát triển sẽ dẫn đến việc chèn ép các mô vú khác tạo nên cơn đau hay tức ngực.

5. Vú to nên bất thường

Nhận biết dấu hiệu ung thư vú: Vú to nên bất thường
                                                             Vú to nên bất thường

Nếu cảm thấy vú bạn to nên và cứng hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt, hay kích thước hình dạng vú méo mó không bình thường, thì đây cũng có thể là dấu hiệu ung thu vú.

6. Núm vũ bị thụt vào trong

Núm vũ bị thụt vào trong có thể là triệu chứng của một khối u, bởi các tế bào ung thư sẽ kéo các lớp biểu bì vào bên trong, núm vũ bị thụt vào trong sẽ trở nên bị cứng hơn.

7. Có hạch ở dưới nách

Nhận biết dấu hiệu ung thư vú: Có nốt hạch dưới nách

Trường hợp nếu bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách. Đây có thể là triệu chứng ung thư vú, có hạch ở dưới nách có hạch ở dưới nách là giai đoạn đầu tiên của ung thư vú.

8. Đường viền tuyến vú thay đổi

Thông thường vùng ngực có đường viền vòng cung hoàn chỉnh, và nếu như bị khuyết hay biến dạng bất thường, đó là biểu hiện của ung thư vú giai đoạn sớm.

>>> Bài viết tham khảo: Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Như vậy trên đây là 8 cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú mà các chị em phụ nữ nên biết để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể, giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn. Chị em nên nhớ nếu có phát hiện bất kỳ triệu chứng nào kể thì cũng cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

391 thoughts on “8 cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú phụ nữ nên biết

Trả lời

Your email address will not be published.