benhtrungnien.com

Bệnh gút kiêng ăn gì? Chế độ ăn cho người bệnh gút (gout)

Bệnh gút kiêng ăn gì? chính là chủ đề bài viết mà benhtrungnien.com xin chia sẻ tới bạn đọc. Theo các bác sỹ lượng acid uric trong máu tăng cao, đến một mức nào đó, chúng sẽ kết hợp lại với nhau lại, cùng với đó là 1 số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm, hấp thụ vào cơ thể… dẫn đến việc các acid uric sẽ kết tủa và tạo thành những dạng tinh thể rắn hình kim, sắc nhọn… tại những vùng bị kết tủa acid uric sẽ xảy ra những cơn đau, kèm theo đó là tinh trạng sưng, nóng, đỏ… tất cả những dấu hiệu trên được gọi là bệnh gút hay có cách gọi khác bệnh (gout).

Người bệnh gút kiêng ăn gì?
Benh gut kieng an gi?

Bệnh gút nếu được nhận biết và phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể điều trị được bệnh. Để có thể phát hiện, nhận biết bệnh sớm bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết các dấu hiệu bệnh gút  đã chia sẻ khá kỹ các triệu chứng bệnh gút ở cả giai đoạn đầu và giai đoạn muộn.

Ngoài việc nhận biết được dấu hiệu bệnh sớm, và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh gút tốt chúng ta cũng cần kết hợp với một chế độ ăn phù hợp, tránh những loại thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến bệnh gút. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tốt hơn, kéo thời gian tái phát bệnh.

Những người bị bệnh gút kiêng ăn gì?

Bệnh gút kiêng ăn gì? thực phẩm nên tránh với người bệnh gút
Bệnh gút kiêng ăn gì? Thực phẩm nên tránh với ngươi bệnh gút
 • Những người bị bệnh gút tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao có gốc purin điển hình như: Các loại hải sản, nội tạng động vật, thịt gia cầm, thịt có màu đỏ, cải bó xôi, bông cải…
 • Không uống rượi, bia, cafe, chè… bởi những loại nước uống này sẽ làm giảm khả năng bài xuất các axit uric qua thận, dẫn đến tình trạng xấu cho người mắc bệnh gút (gout).
 • Không ăn các loại rau củ quả có vị chua như cà muối, quả chua, dưa chua bởi sẽ làm tăng axit máu.
 • Không ăn các loại thực được chế biến từ caccao, chocolate…
 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
 • Không nên ăn các chế phẩm từ đậu nành như: đậu nành, sữa đậu nành, tào phớ…
 • Thực phẩm giàu chất béo: mỡ động vật, đồ rán… thực phẩm có chứa chất béo no như: mỳ tôm, thức ăn nhanh.
 • Không uống các loại thức uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường, bởi đây là những thức uống gây nên tình trạng béo phì mà béo phì lại là những tác nhân gây nên tình trạng xấu cho bệnh gút.
 • Hạn chế uống các loại đồ uống có vị chua như nước cam, nước chanh, nước trái cây giàu vitamin C…

Một số lưu ý:

 • Việc hạn chế một số thực phẩm nhằm mục đích kìm hãm lượng Purin đưa vào cơ thể, tuy nhiên nếu bệnh nhân thực hiện chế độ ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng thiếu protein cho cơ thể gây phát sinh một số loại bệnh khác.
 • Cũng không nên ăn quá nhiều khiến thúc đẩy sự phát triển của bệnh theo đà nhanh hơn.
 • Không nên ăn khuya nhằm giảm bớt gánh nặng cho gan (gan là nơi phụ trách chuyển hóa đạm, sinh acid uric)
 • Ngoài ra bạn cũng nên tăng cường việc tập thể dục, thể thao nhằm kìm hãm của việc tăng cân, béo phì.

>>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân của bệnh gút

Như vậy bài viết này vừa chia sẻ tới bạn đọc chủ đề “bệnh gút kiêng ăn gì”, nhằm giúp những người đang bị bệnh gút (gout) có thể nhận biết được và tránh sử dụng các loại thực phẩm có ảnh hưởng không tốt đến bệnh, nhờ vậy sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị, phòng chống bệnh tốt hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt…!!!

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

401 thoughts on “Bệnh gút kiêng ăn gì? Chế độ ăn cho người bệnh gút (gout)

Trả lời

Your email address will not be published.