benhtrungnien.com

Bệnh gút là gì? – Nguyên nhân của bệnh gút đến từ đâu?

Hiện nay đời sống con người ngày càng được cải thiện hơn do kinh tế phát triển, tuy nhiên trái ngược với nó lại là tình trạng mắc những căn bệnh lạ ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên, bởi đây là độ tuổi mà các quý ông đã vững được kinh tế cũng như địa vị trong công việc, họ thường xuyên phải tiếp khách nhậu nhẹt với đối tác, và đây chính là nguyên nhân chính gây nên những căn bệnh, điển hình chính là bệnh gút.

Vậy bệnh gút là gì?nguyên nhân gây nên bệnh gút đến từ đâu? Bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Vậy Bệnh gút là gì?

Bệnh gút tên tiếng anh là gout (bệnh gout), theo hán việt người ta thường gọi là “Thống Phong” là một trong những dạng viêm khớp gây đau sưng tấy tại các khớp bị Gút. Vùng da ở chỗ bị sưng có màu đỏ và tím bầm, chỗ sưng cũng hơi bị phồng to, nóng, đặc biệt là rất khó cử động. Những cơn đau của bệnh gút thường khá dài khoảng vài giờ đồng đồ hoặc thậm trí là cả tuần.

Bệnh gút là gì? bệnh gout là gì?
Bệnh gout là gì? – Bệnh gút là gì?

Căn bệnh này có thể xảy ra ở cả nam và nữ, với nam giới thường là do uống quá nhiều rượi bia, thường xuyên ăn đồ ăn có chứa nhiều chất đạm, hay gia đình có người bị bệnh gút (di truyền), Với nữ giới thường mắc bệnh sau tuổi mãn kinh.

>>> Tham khảo bài viết: Thưc đơn tăng cân cho người gầy trong 7 ngày

Nguyên nhân bệnh gút đến từ đâu?

Bệnh gút xảy ra là do cơ thể tích tụ quá nhiều axit uric. Mà axit uric là chất được sản sinh ra từ quá trình phân hủy của các chất gọi là purin, chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, thận động vật, các loại đậu, cá cơm, cá thu…. Bình thường các acid uric sẽ được hòa tan trong máu sau đó bài tiết thông quá thận và ra ngoài theo đường nước tiểu.

Nguyên nhân của bệnh gout?
Nguyên nhân bệnh gout (gút)?

Tuy nhiên loại axit uric  có thể tích tụ trong máu khi mà xảy ra 1 số trường hợp sau: Thận không bài tiết hết các axit uric hay với số lượng ít, lượng axit uric trong cơ thể gia tăng, ăn quá nhiều những thực phẩm có chữa nhiều purin và từ đó dẫn đến các acid uric trong máu tăng lên, sẽ tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn tại các khớp hoặc bao quanh khớp gây ra triệu chứng đau đớn, viêm sưng khớp (bệnh gút).

Vậy bệnh gút thường xảy ra với những đối tượng nào?

Đối tượng dễ bị bệnh gút - Nguyên nhân của bệnh gout?
Những đối tượng dễ bị mắc bệnh gout (gút)
 • Những người uống quá nhiều bia, rượi.
 • Gia đình có người bị bệnh gút (di truyền).
 • Ở trên mình có chia sẻ bệnh có thể xảy ra ở nam và nữ. Tuy nhiên tỷ lệ xảy ra đối với nam sẽ cao hơn nhiều so với nữ giới.
 • Ăn quá nhiều thực phẩm giàu Purin.
 • Những người thừa cân béo phì.
 • Đã từng hoặc đang sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, aspirin, cyclosporin hoặc levodopa.
 • Có sử dụng vitamin niacin.
 • vv….

Bệnh gút (gout) có mấy giai đoạn?

Cũng giống như một số loại bệnh khác, bệnh gút cũng có từng giai đoạn khác nhau, cụ thể hơn là có 4 giai đoạn bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Các axit uric bắt đầu tăng cao, nhưng cơ thể vẫn chưa có triệu chứng gì.
 • Giai đoạn 2: Viêm khớp cấp tính xảy ra trong khoảng 2 năm, thường thể hiện ở 1 khớp bị sưng, khớp đó thường là ngón chân cái. Các lần đau có thể cách nhau vài ngày.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn bị đau khoảng cách, ở giai đoạn này, các triệu chứng sẽ không xuất hiện giữa 2 lần đau.
 • Giai đoan 4: Gút mãn tính, Gia đoạn này xảy ra khi trong vòng 10 năm bị Gút mà không được chữa trị, lúc đó, Bệnh gút sẽ tấn công vào nhiều khớp hơn và hậu quả có thể khiến cơ thế người bị tàn tật.

>>> Tham khảo bài viết: Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Như vậy thông qua bài viết mình vừa chia sẻ tới bạn đọc cách hiểu tổng quan về khái niệm bệnh gút là gì? cũng như hiểu thêm được nguyên nhân gây nên bệnh gút, để chúng ta có thể nắm rõ và có biện pháp phòng tránh loại bệnh này.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt…!!!

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

381 thoughts on “Bệnh gút là gì? – Nguyên nhân của bệnh gút đến từ đâu?

Trả lời

Your email address will not be published.