benhtrungnien.com

Bệnh quai bị có lây không? – Lây qua những đường nào

Quai bị là một căn bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em, nhưng phần lớn thường thấy ở trẻ em, Bệnh quai bị có lây không? và những đường lây nhiễm thông qua đâu? là những thắc mắc băn khoăn của nhiều người.

Bệnh quai bị có lây không
Bệnh quai bị có lây không?

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Paramyxovirus gây ra, các virust từ đường hô hấp xâm nhập vào tuyến mang tai và sinh sôi phát triển tại đây, khiến cho tuyến nước bọt 2 bên tai sưng to, tại hầu, mang tai, nổi hạch gây đau nhức, đây được coi là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh quai bị.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Bệnh quai bị kiêng gì

Bệnh quai bị có lây không?

—-> Câu trả lời của chúng tôi là: “Có”

Bệnh lây nhiễm chủ yếu thông qua nước bọt, đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với những người đang mắc bệnh, thời gian ủ bệnh quai bị sẽ kéo dài từ 2 đến 4 ngày.

Vậy bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Bệnh quai bị có lây không? - bệnh quai bị có nguy hiểm không?
Bệnh quai bị có lây không? – Bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Thông thường khi mắc bệnh quai bị người bệnh sẽ có dấu hiệu sưng đau tuyến nước bọt mang tai tại một bên hoặc cả 2 bên, biến trứng của bệnh có thể là viêm tinh hoàn ở nam giới và viêm âm đạo ở nữ giời, viêm tụy… Đối với bệnh quai bị đây không phải là một căn bệnh quá nghiêm trọng, bệnh sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày nếu không xuất hiện biến chứng gì xảy ra.

Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Bệnh quai bị lây qua đường nào
Bệnh quai bị lây qua đường nào?

Như đã trả lời ở trên bệnh quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm , vì vậy để có thể hạn chế tối đa lây nhiễm, cũng như biết phương pháp phòng tránh, chúng ta cần hiểu được bệnh quai bị lây qua đường nào? Dưới đây sẽ là 2 phương thức lây nhiễm chính của bệnh quai bị:

  • Bệnh quai bị lây nhiễm thông qua đường hô hấp: Việc hắt xì hơi, ho sẽ khiến nước bọt văng ra môi trường xung quanh những người ở phạm vi gần có thể bị lây nhiễm. Tương tự như vậy việc hôn nhau cũng là nguy cơ cao khiến bệnh phát tán nhanh.
  • Bệnh quai bị lây nhiễm gián tiếp: Những phương thức lây nhiễm gián tiếp như sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: bát – đũa, cốc – chén, bàn – ghế….

Cách phòng bệnh quai bị tốt nhất

Cách phòng chống bệnh quai bị
Bệnh quai bị có lây không? – Cách phòng chống bệnh quai bị?

Dưới đây là một số cách phòng chống bệnh quai bị hiểu quả bạn nên tham khảo qua, để có thể giúp bạn chế tối đa sự lây lan của bệnh.

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc người bệnh, nếu trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc hãy trang bị khẩu trang y tế.
  • Đối với người bệnh cần có sự cách ly, cho người bệnh nghỉ ngơi trong nhà, không đi làm hoặc đi học hay đến những nơi công cộng đông người bởi như vậy sẽ rất dễ lây lan quy mô rộng. Thời gian cách ly người bệnh khoảng 10 ngày.
  • Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng, đồ đạc cá nhân với người bị bệnh quai bị.
  • Hãy vệ sinh thân thể cá nhân, môi trường sống xung quanh sạch sẽ giúp hạn chế cũng như triệt tiêu virus, vi khuẩn….
  • Tiến hành rửa tay nhiều lần bằng xà phòng trong ngày, nhất là sau khi đu vệ sinh và trước khi ăn.
  • Khi buồn hắt hơi, ho hãy che miệng và sau đó cần rửa lại tay với xà phòng.
  • Thực hiện tiêm phòng quai bị đầy đủ, định kỳ.

Như vậy với bài viết này benhtrungnien.com vừa giúp bạn đọc trả lời chp thắc mắc bệnh quai bị có lấy không? cũng như các biện pháp phòng bệnh quai bị hiệu quả và hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích