benhtrungnien.com

Bệnh xơ gan: Nguyên nhân, triệu chứng và các giai đoạn của bệnh

Tìm hiểu về bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là giai đoạn cuối cũng của bệnh gan mãn tính, những tế bào gan bình thường bị xơ hóa thành các mô gan bị xơ, từ đó dẫn đến các chức năng gan bị suy giảm. Khi bị xơ, gan sẽ bị đổi màu từ mầu nâu bình thường thành màu vàng nhạt, trọng lượng gan cũng bị giảm xuống còn khoảng 0,5kg, bề mặt gan sần xù mấp mô do các cục u nổi nên, gan cũng trở nên cứng hơn bình thường.

bệnh xơ gan
Bệnh xơ gan

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị ảnh hưởng trong thời gian dài, dẫn đến việc những tế bào gan bị thoái hóa dần, các tế bào gan bị chết, và hình thành nên các mô sẹo.

Bệnh xơ gan có mấy giai đoạn.

Theo các bác sỹ cho biết bệnh xơ gan hiện có 3 giai đoạn bao gồm:

 • Xơ gan giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này bệnh xơ gan thường không có những dấu hiệu, triệu chứng rõ ràng, thường thì chỉ khi để kỹ hoặc tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ mới phát hiện ra bệnh
 • Giai đoạn toàn phát: Ở giai đoạn này các mô sẹo phát triển mạnh mẽ hơn, chắc năng cũng bắt đầu suy giảm đi đáng kể, một số triệu chứng như rối loại tiêu hóa, những cơn đau ở mạn sườn phải, sút cân…
 • Xơ gan giai đoạn cuối: Đây chính là giai đoạn mà gan bị suy yếu rõ dệt, dẫn đến chức năng gan bị hoạt động kém hiệu quả nhất.

Triệu chứng bệnh xơ gan bạn cần biết.

Triệu chúng bệnh xơ gan
Triệu chúng bệnh xơ gan

Dấu hiệu, triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu:

 • Thường có cảm giác ăn không ngon, chán ăn, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tính trạng sút cân nghiêm trọng.
 • Ngứa trên da là một trong những triệu chứng khá phổ biến không chỉ đối với bệnh xơ gan mà còn đối các bệnh nên quan đến gan điển hình như là bệnh ung thư gan cũng có xuất hiện triệu chứng trên.
 • Có cảm giác đau tức vùng bụng, đầy bụng, buồn nôn.
 • Cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi khó chịu.

Dấu hiệu, triệu chứng ung thư gan ở giai đoạn cuối:

Đến giai đoạn này các biểu hiện của xơ gan bắt đầu biểu hiện một cách rõ ràng hơn do chức năng gan suy giảm nghiêm trongjn như:

 • Vàng da: Một triệu chứng khá phổ biến được nhìn thấy bằng mắt thường do xơ gan gây ra. Ngoài hiện tượng vàng da cũng xuất hiện khi bị ung thư gan.
 • Đau hạ sườn phải: Biểu hiện qua việc những cơn đau xuất hiện nhiều lần trong một ngày và thông thường thời gian sẽ không kéo dài.
 • Bung (cổ trướng) và sưng chân (phù) Do tình trạng gan bị tổn thương nghiê trọng dẫn đến việc coe thể bị tích tụ nước và muối. Ban đầu sẽ bị tích tụ ở bàn chân và mắt cá chân, dần dần sẽ tích tụ ở bụng.
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng chảy máu cam.

Nguyên nhân gây xơ gan là gì?

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan
Nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Nguyên nhân dẫn đến xơ gan có khá nhiều trong đó phải kể đến một số nguyên nhân bên dưới đây:

 • Xơ gan do rượu: Đây được coi là nguyên nhân xơ gan phổ biến nhất hiện nay, theo thống kê đã chỉ ra rằng có khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan là do uống rượu  bia.
 • Xơ gan do viêm gan virus: Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây dẫn đến xơ gan, đặc biệt là đối với viêm gan B, với tỷ lệ chiếm khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng sang xơ gan.
 • Xơ gan do nhiễm độc: Một số hóa chất như (DDT, urethane, phosphor, tetraclorocarbon…) và thuốc (isoniazid, rifamid, methotrexate, phenylbutazon…) có khả năng cao gây xơ gan.
 • Xơ gan do gan nhiễm mỡ: Việc tích tụ lượng mỡ nhiều trong gan sẽ dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, và từ đó đễn đến xơ gan.
 • Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm gan, tắc đường mật Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần sẽ dẫn đến xơ gan.
 • Hút thuốc lá: Không những làm tăng nguy cơ gây xơ gan mà còn là nguyên nhân gây ung thư gan. Các chất có trong khói thuốc lá có thể gây sưng viêm, tăng sản xuất cytokines, hóa chất làm tăng sưng viêm, khiến gây hại tế bào gan.

Phương pháp điều trị xơ gan.

Hiện nay trong y học người ta vẫn chưa tìm được cách phục hồi các mô gan bị xơ hóa, vì vậy mà cách điều trị xơ gan hiệu quá nhất hiện nay chính là làm chậm quá trình phát triển, lây lan của các mô sẹo trong gan, đồng phòng ngừa các biến chứng mà bệnh xơ gan có thể gây ra.

Điều trị xơ gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này phương pháp điều trị chủ yếu là từ nguyên nhân gây ra xơ gan bao gồm:

Cai rượu – bia những người bị xơ gan thường là do uống quá nhiều rượu – bia mà ra, vì vậy để có thể điều trị bệnh xơ gan điều đầu tiên bạn phải làm đó là không sử dụng rượu – bia.

Kiểm soát tốt các loại bệnh viêm gan bởi căn nguyên của bênh xơ gan là từ các bệnh như viêm gan B, C, viêm gan mãn tính mà thành vì vậy việc kiểm soát các loại bệnh viêm gan cũng chính là việc kiểm soát tốt bệnh xơ gan.

Kiểm soát cân nặng, các bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mỡ: Nếu nguyên nhân bệnh xơ gan là do tiểu đường hoặc gan nhiễm mỡ thì bệnh nhân cần kiểm soát tốt lượng đường, cholesterol trong máu. Đồng thời thường xuyên tập thể dục, thể thao, chế độ ăn hợp lý để không bị mất kiểm soát cân nặng.

Như vậy bài viết vừa chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về bệnh xơ gan như nguyên nhân, dấu hiệu, cũng như giai đoạn của bệnh. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích để bạn đọc có thể tham khảo.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

2.762 thoughts on “Bệnh xơ gan: Nguyên nhân, triệu chứng và các giai đoạn của bệnh