benhtrungnien.com

Cách trồng cây đinh lăng dùng làm thuốc

Cách trồng cây đinh lăng làm sao để đạt được hiệu quả cao dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc chế biến trong những món ăn thường ngày… cũng không phải quá khó khăn, chỉ cần có thời gian, sự tỉ mỉ trong quá trình chăm sóc là bạn đã có thể trồng được cây đinh lăng rồi.

Để giúp bạn đọc có thể dễ dàng nắm bắt hơn, bài viết này benhtrungnien.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách trồng cây đinh lăng cho củ to  – Kỹ thuật trồng cây đinh lăng cho nâng suất cao.

>>> Bài viết liên quan: Cây đinh lăng có mấy loại

Các bước hướng dẫn cách trồng cây đinh lăng hiệu quả

Chọn giống cây

Cây đinh lăng về cơ bản hiện được phân ra làm hai loại chính đó là đinh lăng nếpđinh lăng tẻ. Tuy nhiên trên thực tế thì có những 6 loại đinh lăng khác nhau, những trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến việc chọn giống cây đinh lăng nếp hay cây đinh lăng tẻ.

Cách trồng cây đinh lăng - chọn giống
Cách trồng cây đinh lăng – Cách chọn giống – Cách nhân giống cây đinh lăng

Đối với loại cây đinh lăng nếp có vỏ cây nhẵn, lá nhỏ, củ to dễ mềm, vỏ bì dày phát triển mạnh nên cho chất lượng cũng như năng suất cao. Ngược lại đối với loại cây đinh lăng tẻ có vỏ sần, lá to, rế ra ít và cứng, vỏ bì mỏng nên khả năng phát triển không cao.

Vì vậy khi chúng ta chọn giống cây đinh lăng để trồng thì hãy chọn loại cây đinh lăng nếp, khi chọn không nên chọn cây quá già hoặc quá non, đồng thời để thuận tiện cho việc chăm sóc và có nhiều giống thì chúng ta chặt cành thành nhiều đoạn, có độ dài khoảng 25 – 30cm, tránh làm dập 2 đầu của đoạn giống.

Chọn đất trồng cây đinh lăng

Cây đinh lăng là loại cây ưu ẩm không chịu được khô nên khi chọn đất các bạn phải chọn loại đât tơi xốp và giữ ẩm tốt.

Cách trồng cây đinh lăng

Cách trồng cây đinh lăng có thể áp dụng bằng cách giâm trực tiếp vào bên trong bầu đất nilong hoặc cũng có thể cấy trên đất cát vàng. Đồng thời trước khi tiến hành cấy trồng bạn cũng cần loại bỏ hết các tạp chất như đá, sỏi, tiếp theo hãy trộn chung với 9% phân chuồng, 1% supe lân tính theo tọng lượng của bầu.

Cách trồng cây đinh lăng
Cách trồng cây đinh lăng

Với bầu dùng để cấy trồng cây đinh lăng cần được đóng chặt đất, sau đó xếp vào luống rộng khoảng 0,8 – 1m. Ngoài ra nếu bạn trồng cây đinh lăng với số lượng lớn thì nên cày cho đất tươi xốp, luống nên để cao khoảng 20 – 50cm và rạch sâu khoảng 15cm, khoảng cách giữa các hố trồng khoảng 50cm, đặt hom giống theo chiều luống, bạn nên bón lót bằng phân chuồng khaorng 4kg/ sào, phân NPK khaorng 20kg.

Quá trình chăm sóc cây đinh lăng

Việc chăm soc cây đinh lăng cũng tương đối là dễ dàng bởi đây là loại cây ít bị chịu ảnh hưởng bởi sâu bệnh nên bạn hầu như không phải sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đè như sau để có thể đạt được kết quả tốt nhất:

  • Khi cây trồng được khoảng 6 tháng tuổi, chúng ta hãy tiến hành bón thúc bằng loại phân URE với liều lượng khoảng 8kg/ sào.
  • Tiếp theo khi cây đinh lăng được khoảng 2 năm tuổi trở nên chúng ta sẽ tiến hành cắt bỏ bớt một số bộ phận của cây như thân, cành, lá… thừa vào khoảng thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 hàng năm nhằm thúc cho cây phát triển mạnh mẽ hơn. Sau khi tải lần đầu bạn hãy tiến hành bón thêm 15kg phân NPK, 4kg phân kali, đồng thời cũng nên bón thêm phân chuồng khoảng 300 kh/ sào.

Thu hoạch

Cách trồng cây đinh lăng - Thu hoạch
Cách trồng cây đinh lăng – Thu hoạch

Cây đinh lăng sau khi trồng được 3 năm thì chúng ta sẽ tiến hành thu hoạch vào bất cứ thời điểm nào trong năm tuy nhiên nếu có thể thì hãy thu hoạch vào tháng 11 và tháng 12 của năm.

Với củ và dễ cây đinh lăng sau khi thu hoạch thì cần được chế biến trong khoảng 5 ngày bằng cách tahsi nát mỏng sau đó đem phơi khô để tránh bị mốc hỏng.

Như vậy trên đây là quy trình cách trồng cây đinh lăng đem lại hiệu quả cao, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc biết cách cấy trồng cây đinh lăng hiệu quả nhất.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

2.686 thoughts on “Cách trồng cây đinh lăng dùng làm thuốc