benhtrungnien.com

Cây chó đẻ trị bệnh gì – Tác dụng và cảnh báo sử dụng

Cây chó đẻ một loại cây khá nỗi quen thuộc với chúng ta bởi, loại cây này mọc ở khắp nơi, dễ dàng tìm kiếm, tuy nhiên quen thuộc là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được công dụng hay nói cách khác là cây chó đẻ trị bệnh gì? Chính vì vậy để bạn đọc có thể hiểu được về cây cho đẻ, từ đó biết cách tận dụng loại cây này trong việc điều trị một số bệnh, bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về loại cây này.

Cây cho đẻ là gì?

cây chó đẻ trị bệnh gì
Cây chó đẻ trị bệnh gì?

Cây chó đẻ thường được người ta gọi là cây Diệp hạ châu, tên khoa học được gọi là Phyllanthus urinaria L… thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60 cm, thân nhẵn, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15m, rộng từ 2 đến 5mm, mọc thẳng đứng.

Cây chó đẻ răng cưa thường mọc ở khu vực nhiệt đới, Theo đông Y cây cho đẻ có vị đắng, gơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, sát trùng, giải độc gan và lợi tiểu.

Tại sao lại gọi là cây chó đẻ

Loại cây này được gọi là cây chó để bởi từ xa xưa ông bà ta đã quan sát thấy rằng, sau khi sinh, chó mẹ thường tìm đến những cây này và ăn vì vậy mới đặt tên cho nó là cây chó đẻ.

Cây chó dẻ có mấy loại

Cây chó để được chia ra làm 3 loại chính đó là: Cây chó đẻ thân xanh, cây chó đẻ thân đậm, cây chó đẻ thân đỏ.

cây chó đẻ có mấy loại
Cây chó đẻ có mấy loại?

Cây chó đẻ thân xanh: Loại cây này có cành ít phân nhánh và ngắn, mặt lá màu xanh nhạt, nhắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, còn được gọi là Diệp Hạ châu đắng do khi nhai sẽ cảm thấy có vị đắng. Đây là loại cây có dược tính mạnh nhất trong so với các loại còn lại.

Cây cho đẻ xanh đậm: Là loại cây màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loài cây chó đẻ còn lại. Loại cây này không có công dụng trị bệnh.

Cây chó đẻ thân đỏ: Loài cây này khi nhai sẽ thấy có vị ngọt nên người ta gọi là diệp hạ châu ngọt. Thân cây có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá thường dài và dày hơn cây chó đẻ thân xanh, dược tính của loại cây này không mạnh nên không được trồng đại trà.

Cây chó đẻ trị bệnh gì? 

Qua những thông tin trên chắc phần nào bạn đọc cũng đã cón thể hiểu được khái quát về cây cho đẻ rồi phải không nào, bây giờ chúng ta sẽ đi vào phần quan trọng nhất đó là đi tìm hiểu xem cây cho đẻ trị bệnh gì? Hay nói cách khác là tác dụng của cây chó đẻ.

Cây chó đẻ trị sỏi thận

Theo công bố vào năm 1990 của trường đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil cho rằng đã thí nghiệm trên người và chuột, chỉ ra rằng cây chó đẻ có thể chữa được bệnh sỏi thận, sau khi cho uống loại cây này trong khoảng thời gian là từ 1 – 3 tháng.

cây chó đẻ trị sỏi thận
Cây chó để trị bệnh gì? – Cây chó đẻ trị sỏi thận hiệu quả

Đến 9 năm sau túc là năm 1999 cũng lại có một nghiên cứu khác chứng minh rằng nước sắc cây chó để có thể có công dụng ra tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự hình thành các tinh thể calcium oxalate (tinh thể gây sỏi thận), giãn cơ vùng sinh dục tiết niệu và ống mật và tăng tiết mật. Nhờ vậy giúp bài mòn sỏi thận và thải ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu.

Tác dụng của cây chó đẻ tròn việc chữa viêm gan siêu vi B

Bệnh viêm gan siêu vi B là một căn bệnh gây nên do siêu vi viêm gan B (HBV). Theo thống kê tại Mỹ có khoảng 4,9% người mỹ mắc bệnh này, đối với Việt Nam thì bệnh này không hiếm.

Cách làm:

  • 12g nhân trần.
  • 30g cây chó đẻ
  • 8g chi từ.
  • 12g sài hồ
  • 12g hạ khô tảo

Tất cả những nguyên liệu trên bạn xao khô nên và sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Cây chó đẻ giúp chữa xơ gan cổ trướng thể nặng

cây chó đẻ trị bệnh xơ gan
Cây chó để trị bệnh gì? – Xơ gan

Cây chó đẻ chữa bệnh gì? Không những có tác dụng đối với việc hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan siêu vi B, loại cây này còn có tác dụng trong việc chữa xơ gan cổ trướng cũng khá hữu hiệu.

Cách làm:

Diệp hạ châu đắng xao khô 100g sắc lấy nước làm 3 lần, sau đó cho thêm 50g đường vào nước sắc và đun sôi nên cho tan, bạn có thể chia làm nhiều lần để uống trong ngày (Lưu ý: Loại thuốc này khá đắng), liệu trình 30 – 40 ngày, khẩu phần hàng ngày phải hạn chế ăn muối, tăng đạm, thịt, cá, đậu phụ, trứng.

Cây chó đẻ chữa bệnh sốt rét

cây chó đẻ trị bệnh gì
Cây chó đẻ trị bệnh gì?

Đây cũng là một trong những công dụng rất tốt của cây chó đẻ, bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • Cây chó đẻ 8g.
  • Bình lang (hạt cau), dây cóc, ô mai, mỗi vị 4g.
  • Thảo quả, dây hà thủ đô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g.

Đem sắc với 600ml nước cho đến khi còn lại khoảng 200ml, tiến hành chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ.

Tác dụng của cây chó đẻ trong việc trị mụn nhọt độc

Cây chó đẻ trị mụn. Mụn nhọt độc là loại bệnh thường xuất hiện ở trẻ vào những mùa nóng bức. Nhọt mưng nủ gây nhiễm trùng có thể phát sốt, để có thể trị mụn nhọt độc hãy sử dụng cây chó đẻ rửa sạch giã với muối rồi chế với nước đun sôi để nguội, dùng bã đắp nên những vùng da bị mụn nhọt độc, còn đối với nước bạn có thể pha thêm đường để uống.

Cây chó đẻ chữa suy gan

  • Diệp hạ châu (ngọt hoặc đắng) sao khô 20g
  • Cam thảo đất sao khô 20g

Tiến hành sắc nước uống hàng ngày.

Những cảnh báo khi sử dụng cây chó đẻ trị bệnh là gì?

cây chó đẻ trị bệnh gì
Cây chó đẻ trị bệnh gì? – Những lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ trị bệnh.

Tuy rằng cây chó đẻ có khá nhiều công dụng trong việc hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh những bạn cũng cần nắm được những lưu ý cảnh báo khi sử dụng loại cây này. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ bạn cần xem quan dưới đây:

Nếu không bị bệnh gan thì tuyệt đối không sử dụng cây chó đẻ

Những người không bị bệnh gan thì tuyệt đối không nên sử dụng cây chó đẻ, những người có lá gan bình thường nếu cố tình sử dụng cây chó đẻ có thể dẫn đến tình trạng xơ gan, chai gan và trên thực tế đã có người sử dụng cây thuốc này và gây tử vong.

Không nên sử dụng cây chó đẻ làm nước uống hàng ngày

Cây chó đẻ trị bệnh gì, được biết đến là có tính mát và chữa được nhiều loại bệnh nên nhiều người hỏi có thể sử dụng cây cho đẻ để sắc lấy nước và uống ngày không. Câu trả lời là không nên, bởi bạn nên nhớ cây chó đẻ là cây thuốc chữa bệnh chứ không phải cây thuốc bổ, vì vậy việc uống cây chó đẻ hàng ngày sẽ có thể gây hại cho cơ thể

Do vậy khi không bị các bệnh về gan, tuyệt đối không nên lạm dụng trong việc sử dụng, nếu không sẽ phá hỏng hồng huyết cầu, từ đó dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, hại gan.

Như vậy trên đây là những chia sẻ khá chi tiết về cây cho đẻ, cũng như giải đáp một số thắc mắc về cây chó đẻ trị bệnh gì? đồng thời là những cảnh báo khi sử dụng cây chó đẻ chữa bệnh. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu và áp dụng loại cây này một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích