benhtrungnien.com

Đau bụng bên trái là bệnh gì? Những dấu hiệu cần nhận biết

Đau bụng bên trái là bệnh gì? Hay cơn đau bụng trên trái thì sao? Là thắc mắc của nhiều khi bị hiện tượng bị đau bụng bên trái, chỉ với những biểu hiện chính là đau bụng người ta từ đó có thể chuẩn đoán được căn bệnh đang làm phiền bạn.

đau bụng bên trái là bệnh gì
đau bụng bên trái là bệnh gì?

Đau bụng là một hiện tượng thường gặp nếu hiện tượng này xảy ra trong khoảng thời gian ngắn và sau đó tự hết thì sẽ không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu dấu hiệu đau bụng bên trái mà kéo dài dai dẳng, với tần suất nhiều hơn, cùng với đó là đi kèm với một số vấn đề bất thường khác thì bạn cần nên lưu ý tới.

>>> Tham khảo bài viết: Bệnh dạ dày nên ăn gì

Đau bụng bên trái là bệnh gì?

Bạn cần biết bụng bên trái là nơi chưa một số bộ phận cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa cũng như các động mạch, thần kinh, xương sườn. Những bộ phận này đều có nguy cơ bị viêm nhiễm trùng, tổn thương, mấy chức năng, do vậy là nguyên nhân gây nên đau bụng bên trái.

Chính vì vậy để có thể xác định đau bụng bên trái là bệnh gì? các bạn cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây:

Đau bụng trái bên trên

Đau bụng bên trái là bệnh gì? - Đau bụng dưới bên trái
Đau bụng bên trái là bệnh gì? – Đau bụng dưới bên trái
  • Chứng đau tụy tạng: Tụy tạng khi bị sưng hoặc do ung thư hóa. Sẽ xuất hiện triệu chứng là đau bên trái và sau đó còn xuyên ra phần lưng. Những cơn đau này sẽ kéo dài trong nhiều tiếng  hoặc thậm trí có thể kéo dài đến cả ngày, kèm theo đó là có thể buồn nôn và nôn, cảm thấy đau quặn nhiều hơn sau khi ăn uống.
  • Cảnh báo về nguy cơ bệnh đau dạ dày: Những cơn đau ở thượng vị, chếch qua bên trái, ngoài vấn đề đau thắt thì còn có cảm thấy nóng xót, cảm giác bị nặng hơn mỗi khi đói bụng, hay khó tiêu, đầy bụng, ợ chua và ợ nóng. Tất cả đều có thể là dấu hiệu bệnh đau dạ dày.
  • Nguy cơ bị đau thận trái: Thường có biểu hiện những cơn đau khơi mào ở bên lưng trái sau đó dần dần lan sang phần bụng trái. Đặc điểm nổi bật của cơn đau thận đó là ở mức độ nghiêm trọng sẽ khiến bệnh nhân không thể đi lại được bình thường, tiểu ra máu và có thể bị sốt.

Đau bụng trái bên dưới

Đau bụng bên trái là bệnh gì? - Đau bụng trên bên trái
Đau bụng bên trái là bệnh gì? – Đau bụng trên bên trái
  • Nguy cơ bị bệnh viêm loét đại tràng, trực tràng: Đây là một bệnh lý đang ngày càng gia tăng ở nước ta trong những năm gần đây. Người bị viêm loát đại tràng thường có những biểu hiện đau bụng bên bụng trái, đi cầu phân lỏng, bót đại tiện. Ngoài ra còn có thể có thêm các triệu chứng khác như chóng mặt, huyết áp thấp, mệt mỏi do thiếu máu, sốt.
  • Rối loạn tiêu hóa: Xuất hiện với các hiện tượng như đau bụng âm ỉ hoặc cũng có thế đau nhiều đợt đau quằn quại xuất hiện theo tần xuất đột ngột. Đồng thời người bệnh cũng có thể có những biểu hiện kèm theo như trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, toát mồ hôi, đi đại tiện thường có phân lỏng…
  • Bệnh sỏi tiết liệu: Thường có biểu hiện đau đột ngột ở vùng bụng dưới, tiếp đến sẽ lan tỏa sau lưng, đái dắt thỉnh thoảng cofncos hiện tượng buồn nôn, trướng bụng.
  • Có thể bị viêm bàng quang: Khi bàng quang bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, sẽ khiến vùng bụng bên trái đau dữ dội kết hợp với các dấu hiệu khác như: đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, màu nước tiểu có màu vàng thẫm, cũng co nhiều trường trường hợp có lẫn cả máu.

Như vậy tùy thuộc vào mỗi biểu hiện đau cũng như triệu chứng khi đi kèm khác nhau được kể trên bạn có thể phần nào tự chuẩn đoán được đau bụng bên trái là bệnh gì? từ đó có thể dễ dàng cũng như chủ động hơn trong việc điều trị. Ngoài ra cũng có rất nhiều căn bệnh khác có biểu hiện đau bụng bên trái điển hình như: thoát vị đĩa đệm, u nang buồng trứng, đau ruột thừa, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu…

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích