benhtrungnien.com

Dấu hiệu ung thư buồng trứng các chị em nên biết rõ

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Theo theo thống kê tại mỹ mỗi năm có khoảng 22,000 phụ nữ được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư buồng trứng. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 5 ở phụ nữ và thường xảy ra đối với những phụ nữ tuổi trung niên khoảng trên 55 tuổi.

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng giúp chị em dễ nhận biết sớm bệnh
Những dấu hiệu ung thư buồng trứng giúp chị em dễ nhận biết sớm bệnh

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường khá mơ hồ và chung chung. Tuy nhiên nếu chúng ta để ý kỹ những dấu hiệu ung thư buồng trứng dưới đây thì hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh sớm, từ đó kết quả điều trị cũng tốt và nhanh hơn rất nhiều.

>>> Tham khảo bài viết: Ăn gì để ra nhiều nước khi quan hệ

10 dấu hiệu ung thư buồng trứng bạn nên biết

Chướng bụng

Chướng bụng - dấu hiệu ung thư buồng trứng
Chướng bụng – dấu hiệu ung thư buồng trứng

Bụng bị đầy hơi là trong những dấu hiệu cảnh báo mà chị em phụ nữa cần lưu tâm, bởi đây có thể sẽ là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng. Điển hình là câu chuyện của bệnh nhân Ashley – 29 tuổi, cô bị chướng bụng trong thời gian dài, thời gian đầu cô nghĩ nguyên nhân chỉ là do chu kỳ kinh nguyệt hoặc ăn uống không điều độ, Chỉ khi không thấy dấu hiệu cải thiện Ashley đi khám và phát hiện ra một khối u có kích thước bằng trái dưa hấu trong bụng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ở độ tuổi trung niên khoảng trên 55 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nữ giới ở độ tuổi thấp hơn sẽ không bị, trên thực tế đã có những trường hợp những bạn nữ chưa xuất hiện kinh nguyệt cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Cụ thể hơn là với câu chuyện của bà Sheryl Newman – 53 tuổi, lúc đó bà đang ở trong giai đoạn mãn kinh được 9 tháng, tuy nhiên chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện bất thường khoảng 2 tuần 1 lần, Bà Sheryl Newman đi khám được các bác sỹ chuẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn 4.

Đau bụng dưới hoặc vùng chậu

Nếu thấy những triệu chúng bị đau bụng dưới hay thấy cảm giác nặng nề ở vùng xương chậu liên tục, thì hãy chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám, vì rất có thể đây sẽ là dấu hiệu ung thư buồng trứng.

Đau bụng dưới - Dấu hiệu ung thư buồng trứng
Đau bụng dưới – Triệu chứng ung thư buồng trứng

Theo lời kể của một bệnh nhân nói rằng: Tự nhiên cô thấy bụng đầy hơi và có cảm giác như có một cái gì đó đang di chuyển xung quanh bụng. Cô ấy hiểu lầm là do chướng khí đi khám và được bác sỹ chuẩn đoán cô bị ung thư buồng trứng.

Đau lưng

Nguyên nhân gây ra đau lưng có rất nhiều có thể do loãng xương, dãn dây chằng, viêm khớp… Tuy nhiên nếu bạn chắc chắn rằng mình không gặp phải bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến đau lưng thì hãy chủ động đến bác sỹ để được thăm khám sớm nhất.

Cảm thấy đau khi giao hợp

Đau khi quan hệ - triệu chứng ung thư buồng trứng
Đau khi quan hệ – triệu chứng ung thư buồng trứng

Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư buồng trứng, do vùng xương chậu của bênh nhân sẽ thấy đau và có áp lực, đi tiểu thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc đau khi quan hệ thì hãy chủ động đến gặp bác sỹ để khám càng sớm càng tốt nhé.

Nhanh thấy no bụng

Có cảm giác ăn nhanh no bụng là một trong những dấu hiệu của ung thư buồng trứng thường gặp, do sự tích tụ dịch nhầy trong bụng nên khiến bệnh nhân luôn có cảm giác no nhanh, chán ăn.

Trường hợp này xảy ra với cô Kimberly Singleton – 32 tuổi được các bác sỹ chuẩn đoán là bị ung thư buồng trứng. Cô cảm thấy nhanh no hơn bình thường, lúc trước gọi 1 suất salad và dễ dàng ăn hết nhưng đột nhiên cảm thấy no nhanh và chỉ ăn hết được phần nửa xuất salad.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn - Triệu chứng ung thư buồng trứng
Buồn nôn – Triệu chứng ung thư buồng trứng

Theo như bác sỹ về chuyên khoa Jeffrey L.Stern, các dấu hiệu như buồn nôn và nôn, đau bụng, giảm cân trầm trọng là báo hiệu về nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bạn có thể mắc phải. Vì vậy nếu thấy có triệu chứng buồn nôn liên tục thì hãy nhanh chóng thăm khám ở những cơ sở y tế.

Tóa bón thường xuyên

Những người bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, thì những vùng bụng và vùng đường tiêu hóa là 2 nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu thấy có cảm giác đau ở vùng bụng và hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường, ăn không ngon miệng, thường xuyên đánh hơi… thì cũng hãy nhanh chóng đến khám bác sỹ bạn nhé.

Luôn cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi, quá sức

Mệt mỏi - dấu hiệu ung thư buồng trứng
Mệt mỏi – dấu hiệu ung thư buồng trứng

Mệt mỏi quá sức là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy khi bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. Nếu thường xuyên thấy mệt mỏi cả khi không là gì thì bạn hãy lưu tâm và chủ động đi khám nhé.

Khó thở

Theo lời kể của bà Sheryl: Bị mắc ung thư buồng trứng đến giai đoạn 3, bà ấy thường thấy có áp lực ở trong phổi, biểu hiện này xảy ra thường xuyên và đặc biệt khi nằm rất khó thở.

Đặc biệt đường hô hấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng khi mà ung thư buồng trứng phát triển đến giai đoạn cuối, do các khối u lớn dần nên và chèn ép lên phổi, đồng thời chản trở quá trình hít – thở.

Như vậy trên đây là 10 dấu hiệu ung thư buồng trứng mà các chị em phụ nữ cần nắm rõ, giúp việc phát hiện ra bệnh trong giai đoạn sớm nhất có thể, nhờ vậy quá trình điều trị cũng đạt kết quả theo mong đợi hơn rất nhiều.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

475 thoughts on “Dấu hiệu ung thư buồng trứng các chị em nên biết rõ

Trả lời

Your email address will not be published.