benhtrungnien.com

Những dấu hiệu ung thư da khiến bạn phải lưu tâm

Ung thư da là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, nếu thấy những triệu chứng bất thường trên da, thì hãy nên chú ý và cần đến gặp bác sĩ da liễu để khám sớm nhất có thể.

dấu hiệu ung thư da
Những dấu hiệu ung thư da bạn cần biết

Nhằm giúp bạn đọc có thể dễ dàng biết những dấu hiệu của bệnh, bài viết này benhtrungnien.com xin chia sẻ bài viết về những triệu chứng, dấu hiệu ung thư da.

>>> Tham khảo bài viết: triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Nguyên nhân gây ung thư da là gì?

Trước khi đi vào những dấu hiệu ung thư da chúng ta cũng cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư da là gì?

Nguyên nhân gây ugn thư da
Những nguyên nhân gây ung thư da
  • Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo: là một trong những nguyên nhân gây ung thư da, tiếp xúc nhiều với các loại đèn chiếu sáng sân khấu, đèn ngủ…
  • Tia tử ngoại: Ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư da, do trong ánh nắng có chứa các tia UV gây ra ung thư da. Ngoài ra việc trẻ em tiếp xúc quá nhiều với tia UV còn khiến gây ra một số tổn thương nghiêm trong nhưng không biểu hiện ra bên ngoài. Đây cũng được coi lag nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư da (chiếm khoảng 90%)
  • Có những tổn thương về da: Những vùng da viêm nhiễm trong thời gian, bị bỏng, đều có nguy cơ cao bị mắc ung thư da.
  • Di truyền:  Yếu tố di truyền cũng là một trong số những  nguyên nhân gây ung thư da.

Ngoài ra ung thư còn xảy ra khi tiếp xúc quá nhiều với hóa chất độc hại trong môi trường như: dầu hỏa, khói, than, nhựa đường, khói muội, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu, thạch tín…

Dấu hiệu, triệu chứng ung thư da.

Dưới đây là 7 dấu hiệu ung thư da bạn cần biết bao gồm:

dấu hiệu ung thư da
Vết ửng đỏ đau, rát có thể là dấu hiệu của ung thư da
  • Xuất hiện những vết ửng đỏ, đau rát trên da: Nếu da đột nhiên xuất hiện những vế ửng đỏ, mà có cảm giác đau rát, thậm trí là bong da thì cũng cần lưu tâm đến hiện tượng này. Theo các bác sỹ da liễu việc các vết ửng đỏ xuất hiện bất thường trên da và có cảm giác đau, rát là một trong những dấu hiệu của ung thư da. Vì vậy khi thấy triệu chứng trên bạn nên đến bác sỹ da liễu để được thăm khám và điều trị sớm nhất.
Xuất hiện những nốt ruồi là một trong những triệu chứng của ung thư da
Xuất hiện những nốt ruồi là một trong những triệu chứng của ung thư da
  • Xuất hiện những nốt ruồi lạ: Việc xuất hiện nốt ruồi không phải là xấu, tuy nhiên nếu thấy nốt ruồi đột nhiên xuất hiện với những hình thù lạ và có kích thước lớn khác với những nốt ruồi thông thương thì bạn cũng nên cẩn thuận. Theo như tiến sỹ Sapna Patel một nhà nghiên cứu ung thư hắc tố tại Houston mỹ cho biết là loại u ác tính phổ biến thứ hai trên thế giới hiện nay là loại u hắc tố thường xuất hiện ở vùng da mắt. Ngoài một dấu hiệu ung thư da nữa bạn cần quan tâm đó là việc xuất hiện nốt ruồi ở lòng bàn tay hoặc bàn chân, nhưng lưu ý là mới xuất hiện gần đây nhé.
  • Vết bớt trên da đổi màu và có cảm giác ngứa: Việc có vết bớt không có gì là gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu thấy đột nhiên vết bớt đó đổi màu kèm theo đó là ngứa, rát thì rất có thể đó sẽ là dấu hiệu sớm của ung thư da.
  • Vết tối màu trên móng tay: Việc xuất hiện vết tối màu trên móng tay khiến chúng ta có thể nhầm lẫn là do tác động từ bên ngoài vào như va đập mạnh khiến tụ máu, tuy nhiên nếu thấy vết tối đó không có chiều hướng giảm đi thì bạn cũng cần lưu tâm đến nhé.
  • Da bị phát ban, kích úng mạnh: Da bị kích ứng mạnh dẫn đến tính trạng phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti, nếu thấy tình trạng này kéo dài 12 giờ mà không khỏi thì hãy đến báy sỹ da liễu thăm khám ngay nhé, bởi để lâu sẽ đến đến ung thư da.
đường viền nốt ruồi mờ là một trong những triệu chứng của ung thư da
Đường viền nốt ruồi mờ là một trong những triệu chứng của ung thư da
  • Đường viền nốt ruồi mờ: đây là dấu hiệu khá khó nhận biết, bởi ít để ý đến, việc đường viền nốt ruồi mờ nhạt không rõ nét ở phần cạnh nốt ruồi với da thì có thể là dấu hiệu ung thư da. Trái ngược với những nốt ruồi lành tính sẽ có đường viền rõ ràng, dễ phân biệt.

Như vậy trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu ung thư da mà benhtrungnien.com vừa chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết và phát hiện triệu chứng, dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu một cách sớm nhất. Bởi bất kỳ một bệnh ung thư nào nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

389 thoughts on “Những dấu hiệu ung thư da khiến bạn phải lưu tâm

Trả lời

Your email address will not be published.