benhtrungnien.com

Hàn the là gì – Tác hại của hàn the như thế nào?

Hàn the là gì? Công dụng và tác hại của hàn the là gì? Là những thắc mắc của nhiều người về loại chất có nhiều lời ích nhưng cũng đem lại vô số tác hại. Để cụ thể hơn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết này nhé.

Hàn the là gì?

Hàn the là một chất được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là chế biến thực phẩm, ngoài cái gọi hàn the loại chất này còn được biết đến với nhiều cái tên như: nguyên thạch, bồng sa, tinhal, bàng sa, borax… Loại chất này rất độc và đã được bộ Y tế nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Vậy hàn the có vị gì? Hàn the là một hóa chất không mùi, không màu, khi chất này được chế biến trong món ăn sẽ có khả năng đánh lừa vị giác nhằm tăng tính hấp hẫn của món ăn.

>>> Có thể bạn quan tâm: vitamin là gì?

Tác dụng của hàn the trong thực phẩm

Hàn the là gì? - Tác dụng của hàn the trong thực phẩm
Hàn the là gì? – Tác dụng của hàn the trong thực phẩm

Hiện nay việc sử dụng hàn the trong thực phẩm đang rất là phổ biến, bởi hàn the khi thêm vào mỗi loại món ăn lại cho ra những tác dụng khác nhau như:

  • Đối với bánh tráng, bánh cuốn, bún, phở… khi cho hàn the sẽ giúp các món trên trở nên dai, cứng và lâu thiu hơn.
  • Đối với các món như giò – chả khi them hàn the nhằm tăng thêm độ giòn, chống được lâu thiu và mốc.
  • Đối với những loại thực phẩm tươi sống như thịt cá khi để lâu ngày đã biến dạng khi cho hàn the vào chúng sẽ trở cứng và có độ tươi trở lại.

Tác hại của hàn the

Việc sử dụng hàn the thường xuyên trong các món ăn như bún, phở, bánh cuốn, bánh đúc, giò  – trả, thạch… là nguyên nhân gây nên rất nhiều căn bệnh khi người dùng thường xuyên những món ăn, thực phẩm có chứa hàn the.

Hàn the là gì? - Tác hại của hàn the
Hàn the là gì? – Tác hại của hàn the

Hàn the khi được tích lũy trong cơ thể, tùy vào từng liều lượng mà có thể gây nên những triệu chứng cấp và mãn tính:

  • Tác hại của hàn the đầu tiên phải kể đến đó là đối với đường tiêu hóa được biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.
  • Đối với đường niệu: Hàn the có thể gây hư hại đặc biệt là đối với thận và toàn thân gây nên những rối loạn chức năng, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
  • Đối với thần kinh: Hàn the gây kích thích dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Nhìn chung hàn the là một chất độc hại có khả năng gây ngộ độc khi đi vào cơ thể, vì vậy đối với chúng ta cần hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm, món ăn có khả năng có hàn the. Đối với các cấp chính quyền cần có những biện pháp, quy định, chế tài xử lý… đối với những quán ăn, nhà hàng sử dụng hàn the.

Như vậy bài viết này vừa chia sẻ tới bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về hàn the là gì?  cũng như những công dụng và tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn được về loại chất này, từ đó giúp phòng tránh.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích