benhtrungnien.com

Khí hư là gì – Phân biệt khí hư bình thường & khí hư bệnh lý

Khí hư là gì? nguyên nhân xuất hiện khí hư, khí hư có màu gì là bình thường… là những câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ xoay quanh vấn đề này.

Khí hư là gì?
Khí hư là gì?

Nhằm giúp chị em phụ nữ có cái nhìn hiểu hơn về khí hư dưới đây sẽ là những thông tin chia sẻ khái niệm cơ bản về khí hư là gì? cũng như những vấn đề xoay quanh về khí hư để chị em phụ nữ có thể hiểu hơn.

Khí hư là gì?

Khí hư hay còn được gọi là dịch tiết âm đạo, dịch âm đạo thường rất phổ biến và thường gặp ở hầu hết các phụ nữ, đặc biệt là những người đã từng quan hệ tình dục, từng phá thai nhiều lần hoặc từng sinh con.

Khí hư là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, xuất hiện ở độ tuổi từ độ tuổi dậy thì trở lên, khí hư thường xuất hiện nhiều hơn vào những ngày hành kinh của nữ giới, ở thời điểm rụng trứng khí hư thường nhiều và dai hơn.

Tác dụng của khí hư bình thường là gì? Khí hư ở dạng bình thường có tác dụng trong việc giữ ẩm cho âm đạo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào tử cung khi trứng rụng, với trường hợp khi trứng chưa rụng khí hư có tác dụng trong việc cản trở tinh trùng di chuyển vào bên trong, đây được gọi là khí hư sinh lý là hoàn toàn bình thường.

Khí hư bình thường là như thế nào?

Khí hư là gì? - Khí hư bình thường như thế nào
Khí hư là gì? – Khí hư bình thường như thế nào

Khí hư bình thường hay bất thường sẽ được nhận biết thông qua màu sắc, mùi, số lượng… Vậy khí hư có màu gì là bình thường?. Ở trạng thái bình thường khí hư có màu trắng trong suốt như lòng trắng trứng gà, dai có thể kéo thành từng sợi khí hư bình thường thường có mùi tanh hoặc cũng có thể là không mùi.

Các chị em nên hiểu một điều rằng khí hư của mỗi người sẽ khác nhau về màu sắc, kết cấu lỏng hoặc đặc số lượng mỗi lần ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Khí hư bất bình thường là như thế nào?

Nguyên nhân xuất hiện khí hư bất thường thường khá nhiều có thể do các vi khuẩn, tạp khuẩn, nấm, trùng roi… xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào gây nên tình trạng viêm phụ khoa. Ngoài ra cũng có thể gây ra viêm nhiễm tử cung, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…

Khí hư là gì? - Khí hư bất bình thường là như nào?
Khí hư là gì? – Khí hư bất bình thường là như nào?

Nhằm giúp các chị em phụ nữ có biện pháp xử lý kịp thời khi xuất hiện những bất thường về khí hư, dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về các loại bệnh khí hư cụ thể.

Các dạng bất thường của khí hư gồm:

  • Khí hư có mùi hoặc sủi bọt: Nếu các chị em phụ nữ thấy khí hư ra nhiều với màu trắng xanh hay vàng có bọt, đồng thời có mùi hôi, tanh rất khó chịu…. thì có thể đã bị viêm âm đạo Trichomonas.
  • Khí hư đặc quánh: Đây được coi là một biểu hiện đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, cùng với đó là những biểu hiện ngứa ran ở âm hộ. Đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai hoặc bị bệnh tiểu đường thì sẽ thường gặp bệnh khí hư dạng này bởi đây là 2 đối tượng có hệ thông miễn dịch đang bị suy giảm, thể chất kém, dễ bị nhiễm nấm khuẩn.
  • Khí hư màu vàng là bệnh gì: là biểu hiện điển hình của tình trạng nhiễm trùng bộ phận sinh dục hay cụ thể hơn là bệnh viêm cổ tử cung ở giai đoạn mãn tính. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vào làm hoạt tử tế bào mô của cơ quan sinh sản và nội mạc tử cung.
  • Khí hư có máu: Nếu các chị em phụ nữ thấy có kèm theo máu trong khí hư dù là một lượng nhiều hay ít thì nguyên nhân dều có thể là do khối u ác tính, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung.. gây ra.
  • Khí hư màu nâu là bệnh gì: Khi thấy ra khi hư có màu nâu thì có thể xảy ra 2 trường hợp bao gồm: biểu hiện bình thường của chị em phụ nữ trong giai đoạn cuối của thời kỳ kinh nguyệt được hình thành do cơ chế tự làm sạch âm đạo đã đẩy máu kinh còn xót lại từ bên trong ra bên ngoài. Trường hợp thứ 2 có thể là biểu hiện của việc cơ thể bị suy nhược, căng thẳng, mệt mỏi, mang thai, rối loạn nội tiết tố trong cơ thể…

Như vậy trên đây là những thông tin chia sẻ về khái niệm khí hư là gì? cũng như những những dạng bất thường của khí hư các chị em phụ nữ nên biết để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích