benhtrungnien.com

10 nguyên nhân đau dạ dày bạn cần biết để tránh

Đau dạ dày là căn bệnh rất phổ hiện nay trên thế giới và sẽ còn tiếp tục có nguy cơ tăng nên theo từng năm, căn bệnh không kiêng nể bất kỳ ai từ trẻ em, người già, nam, nữ đều có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày
Nguyên nhân đau dạ dày

Vậy nguyên nhân đau dạ dày là do đâu? Hãy cũng benhtrungnien.com đi tìm hiểu về những nguyên nhân gây đau dạ dày thường thấy nhất.

Tổng hợp 10 nguyên nhân đau dạ dày phổ biến nhất

Dưới đây là 10 nguyên nhân gây đau dạ dày phổ biến bạn cần biết, để chúng ta có những phương pháp phòng tránh sao cho hiệu quả nhất.

Vi khuẩn HP tác nhân hàng đầu gây đau dạ dày

Vi khuẩn Hp - Nguyên nhân gây đau dạ dày
Vi khuẩn Hp – Nguyên nhân gây đau dạ dày

Nguyên nhân gây đau dạ dày đầu tiên phải kể đến đó là do một loại vi khuẩn có tên gọi là H.pylori (gọi tắt là HP) đây là loại vi khuẩn sinh sống trong dạ dày, ở những người mắc bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Hp thì có nguy cơ biến chứng thành viêm loét dạ dày tá tràng (nguy cơ này chiếm khoảng 6%), nhiễm vi khuẩn Hp sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày nên đến gấp 6 lần so với bình thường, vì vậy việc phòng ngừa cũng như phát hiện ra bệnh sớm là điều bạn nên làm.

Bia rượu nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu

Bia rượu - Nguyên nhân đau dạ dày
Bia rượu – Nguyên nhân đau dạ dày

Trong bia rượu có chứa lượng cồn cao là chất có tác hại cực kỳ lớn đến dạ dày. Nó làm phá hủy các lớp nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời men rượu khi đưa vào cơ thể trong một thời gian nhất định chúng sẽ chuyển hóa thành acetate, khi mà có quá nhiều men rượu cơ thể không thể chuyển hóa hết thành các acetate, điều nay sẽ gây ảnh hưởng đến gan, tiêu hóa kém, từ đó cũng có thể dẫn đến đau dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày do thuốc lá

thuốc lá - Nguyên nhân đau dạ dày
Thuốc lá – Nguyên nhân đau dạ dày

Trong thuốc lá có chứa chủ yếu là nicotine, chất này đi vào cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết  acid clohydric và pepsin là những chất có khả năng ăn mòn trực tiếp niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp của prostaglandin đây là chất có tác dụng phục hồi và bảo vệ niêm mạc, thu hẹp những mạch máu dạ dày, từ đó lớp bảo vệ này sẽ bị tổn thương.

Ngoài ra chất Nicotine còn làm cholat có trong mật bị chảy ra bên ngoài nhiều hơn, dẫn đến việc dạ dày bị tổn thương.

Vừa ăn vừa hoạt động

Điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị giãn đoạn là một trong những nguyên nhân đau dạ dày. Bởi khi vừa ăn vừa hoạt động não sẽ bị phân tán và tập trung cho những việc khác, mà không được dạ dày thực hiện tốt quá trình tiêu hóa được.

Ăn quá no trước khi đi ngủ

ăn quá nó trước khi ngủ - nguyên nhân gây đau dạ dày
Ăn quá nó trước khi ngủ – Nguyên nhân gây đau dạ dày

Điều này sẽ dẫn đến việc thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa hết mà chúng ta đã đi ngủ, khiến lượng thức ăn dư thừa sẽ phân hủy, lên men trong dạ dày đây là điều dẫn đến tình trạng đầy bụng và cũng là nguyên nhân đau dạ dày.

Ăn quá nhanh cũng là một nguyên nhân gây đau dạ dày

Khi bạn ăn quá nhanh dạ dày sẽ không kịp tiết dịch và co bóp cho quá trình tiêu hóa thức ăn, từ đó sẽ dẫn đến các tình trạng như: đầy hơi, khó tiêu…

Ăn không đúng bữa

Ăn không đúng bữa - nguyên nhân đau dạ dày phổ biến
Ăn không đúng bữa – Nguyên nhân đau dạ dày phổ biến

Dạ dày sẽ có từng thời điểm trong ngày để tiết ra các chất dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng, cũng như tạo cho chúng ta cảm giác ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên điều này sẽ bị xáo trộn nếu chúng ta ăn uống thất thường, không trùng thời điểm tiết ra dịch vị, dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống không, đồng thời nguy hiểm hơn là lượng axit tiết ra trong dạ dày sẽ làm hại chính cơ thể.

Tình trạng căng thẳng, streess

căng thẳng, streess nguy cơ gây đau dạ dày
Căng thẳng, streess nguy cơ gây đau dạ dày

Tâm trạng thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến việc các acid HCI sẽ tăng cường việc tiết ra các tiết dịch trong dạ dày, dẫn đến viêm mạc dạ dày bị tổn thương. Đây chính là một trong những nguyên nhân đau dạ dày.

Thường xuyên ăn các loại đồ lạnh

Các loại thức ăn lạnh sẽ khiến các mạch máu bị co lại, làm giảm khả năng co bóp và tiết dịch tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Sử dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân đau dạ dày

Thuốc kháng sinh 1 trong những nguyên nhân gây đau dạ dày
Thuốc kháng sinh 1 trong những nguyên nhân gây đau dạ dày

Các loại thuốc tây y ngoài việc giúp cải thiện bệnh tình, còn khiến phát sinh các tác động phụ gây hại cho cơ thể, điển hình là việc khi dùng thuốc nhiều ngày sẽ gây tích tụ, nắng đọng cặn thuốc càng nhiều thì càng làm tổn thương nghiêm trọng đến đến viêm mạng dạ dày.

Ngoài ra các loại thức ăn cay, nóng, ăn uống không hợp vệ sinh…. cũng là một trong những tác nhân gây đau dạ dày.

Như vậy bài viết này benhtrungnien.com vừa chia sẻ tới bạn 10 nguyên nhân đau dạ dày phổ biến. Hy vong với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách đữa ra những phương pháp phòng tránh bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt…!!!

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

2.052 thoughts on “10 nguyên nhân đau dạ dày bạn cần biết để tránh