benhtrungnien.com

Polyp là gì? Nguyên nhân và triệu trứng bệnh Polyp

Polyp là gì? Polyp đại tràng, dạ dày… là những loại polyp phổ biến. Vậy cụ thể polyp là gì bạn đã biết chưa? Triệu chứng của polyp trên cơ thể là gì? Nguyên nhân polyp là gì?

Polyp là gì?

Polyp là những mô phát triển không bình thường, nó giống như những vết sẹo nhỏ, trông giống như các thân nấm nhỏ hoặc bằng phẳng. Kích thước các polyp thường nhỏ bằng 1/2 inch.

polyp là gì
polyp là gì?

Polyp có thể chỉ có 1 – 2 cái, có những trường hợp có 5 – 10 cái hoặc thậm trí là hàng chujv cái. Theo thống kê thì polyp trực tràng là phổ biến nhất hiện nay, nhưng polyp cũng có thể phát triển ở những vị trí khác như: Cổ tử cung, tử cung, ống tai, dạ dày, mũi… Như vậy đến đây chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được polyp là gì rồi chứ.

>>> Tham khảo bài viết: Bệnh quai bị kiêng gì

Polyp trực tràng là gì?

Như đã nói ơ trên hiện nay loại polyp phổ biến thường thấy nhất hiện nay là polyp trực tràng, và polyp cổ tử cung, chính vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về khái niệm 2 loại polyp này, polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là gì
Polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào bên trong trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

Bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa khá hay gặp ở phụ nữ với độ tuổi thường là ở từ 30 – 50 tuổi, đó là những u nhỏ thường xuất hiện ở trong hoặc ngoài buồng tử cung. Polyp cổ tử cung được cấu tạo bởi những tế bào tuyến tăng sinh phì đại bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính.

polyp cổ tử cung là gì
Polyp cổ tử cung là gì?

Kích thước polyp cổ tử cung  có thể nhỏ (bằng hạt gạo) cũng có khi rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu.

Nguyên nhân của polyp là gì?

Việc xác định nguyên nhân của polyp sẽ phụ thuộc vào vị trí mà polyp sẽ xuất hiện. Ví dụ với polyp cổ họng thì thông thường là do một số vấn đề của đường thở hoặc kết quả của một chấn thương, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như: do một khối u nang/ khối u, đột biến gen, viêm, dư thừa estrogen…

  • Đối với polyp cổ tử cung nguy cơ gia tăng ở phụ nữ trên 20 tuổi hoặc ở phụ nữ tiền mãn kinh.
  • Những người hút nhiều thuốc cũng có khả năng cao bị polyp bàng quang.
  • Những người thường xuyên phải giao tiếp, nói nhiều, nhấn mạnh dây thanh quản hoặc có acid reflux đều có nguy cơ cao cho polyp họng.
  • Đối với polyp ở tai hiện nay chưa tìm thấy yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Triệu chứng của polyp là gì?

Polyp là gì - Triệu chứng của polyp là gì?
Polyp là gì – Triệu chứng của polyp là gì?

Bạn cần biết giúp như nguyên nhân của polyp, triệu chứng của polyp cũng sẽ có những triệu chứng khác nhau với từng loại polyp khác nhau. Dưới đây sẽ là polyp phổ biến, vị trí của chúng cũng như các triệu chứng.

Loại polyp Vị trí của polyp Triệu chứng
Đại trực tràng Ruột già, đại tràng và trực tràng Máu trong phân, táo bón, tiêu chảy, đau bụng.
Cổ tử cung Cổ tử cung (đây được hiểu là nơi tiếp nối tử cung với âm đạo) Thông thường không có triệu chứng, nhưng có thể bao gồm chảy máu trong thời gian kinh nguyệt hay quan hệ tình dục, tiết dịch bất thường.
Dạ dày Dạ dày Buồn nôn và nôn, đau và chảy máu dạ dày.
Nội mạc tử cung Tử cung, thường là lớp lót tử cung. Vô sinh, chảy máu âm đạo, chảy máu kinh nguyệt bất thường
Mũi Xoang mũi Xuất hiện những triệu chứng như nhức đầu, đau mũi, mệt mỏi
Dây thanh quản (cổ họng) Dây thanh Có những triệu trứng như khàn giong, tiếng thở phát triển từ vài ngày đến vài tuần
Bọng đái Lớp lót bàng quang Máu trong nước tiểu, đau tiểu, đi tiểu thường xuyên

Theo nhận định của các bác sỹ chuyên khoa thì polyp không phải là ung thư, nên không cần điều trị, Với trường hợp polyp có kích thước khoảng 1cm thì tỷ lệ 1/6 sẽ biến chứng sang ung thư sau khoảng 10 năm.

Đối với những người bị polyp cần phải kiểm tra, kiểm soát ung thư theo định kỳ hàng năm bằng phương pháp nội soi nhằm theo dõi sự phát triển cũng như có phương án điều trị kịp thời nếu có điều gì bất thường. Theo thông thường nếu các polyp là ác tính hay chiếm số lượng lớn thì bác kỹ sẽ chỉ định tiến hành phẫu thuật để ngăn ngừa hạn chế ung thư.

Như vậy trên đây là một số chia sẻ về khái niệm cơ bản polyp là gì cũng như những nguyên nhân và triệu chứng của polyp. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về polyp.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích