benhtrungnien.com

Tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe con người

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin thuộc 1 trong 8 loại vitamin hòa tan trong họ vitamin B tổng hợp. Vitamin B1 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: thịt, các loại đậu, ngũ cốc thô, đậu Hà Lan, rau diếp cá, khoai tây, lúa mỳ, lúa mạch đen…

Tác dụng của vitamin B1
Tác dụng của vitamin B1

Theo ước tính trung bình nam giới cần khoảng 1,2 mg vitamin B1 và nữ giới cần khoảng 1,1 mg vitamin B1 để có thể giúp vận hành tốt các chức năng của cơ thể. Dưới đây là những tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe mà bạn nên biết.

Tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe

Tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe
Tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe

Vitamin B1 có tác dụng giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể

Vitamin B1 được chúng minh là có công dụng trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể, từ đó giúp giảm nguy cơ mất thị lực do đục thủy tinh thể gây ra.

Tác dụng của vitaminB1 trong việc cải thiện trí nhớ

Bổ sung vitamin B1 cho cơ thể có thể giúp cải thiện trí nhớ cũng như sự tập trung, nó còn được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về rối loạn thần kinh như bại liệt, bệnh đa xơ cứng…  Vì vậy bổ sung nhiều vitamin B1 cho cơ thể giúp tinh thần luôn khỏe mạnh thoải mái.

Tác dụng của vitamin B1 trong việc hỗ trợ tim mạch

Vitamin B1 có công dụng hỗ trợ sản sinh chất dẫn truyền thần kinh từ các dây thần kinh và cơ bắp, điều này đảm bảo cho chức năng hoạt động của tim được tốt hơn. Chính vì vậy việc thiếu hụt vitamin B1 sẽ gây ảnh hưởng đến tim và chức năng của tim.

Vitamin B1 giúp phòng bệnh Alzheimer

Vitamin B1 làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. Đối với những người bị bệnh Alzheimer thì cần bổ sung vitamin B1, bởi vitamin B1 giúp tối ưu hóa quá trình chuyển hóa và chức năng của cơ thể.

Tác dụng của vitamin B1 giúp phát triển các vỏ bọc myelin

Vitamin B1 giúp ích cho sự phát triển của vỏ myelin. Thiếu vitamin này có thể dẫn đến thoái hóa vỏ bao myelin, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe não bộ. Điều này gây tổn thương dây thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong.

Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Vitamin B1 hỗ trợ tiết axit hydrochloric là chất rất cần thiết cho tiêu hóa. Không những vậy vitamin B1 còn có tác dụng làm tăng cảm giác thèm, rất có lợi trong việc duy trì cân nặng.

Sản xuất các tế bào máu

Tác dụng của vitamin B1, giúp đóng vai trò tích cực trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn. Ngoài ra vitamin B1 còn có tác dụng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vitamin C có trong thực phẩm nào

Tác dụng của vitamin B1 trong việc làm đẹp

Tác dụng của vitamin B1 đối với làm đẹp
Tác dụng của vitamin B1 đối với làm đẹp

Ngoài những công dụng đối với sức khỏe vitamin B1 còn có tác dụng rất hữu hiệu đối với làm đẹp. Dưới đây là một số tác dụng của vitamin B1 trong việc làm đẹp:

  • Tác dụng của vitamin B1 trong việc giúp mọc tóc nhanh và dưỡng tóc.
  • Vitamin B1 giúp làm trắng da và điều trị mụn hiệu quả.

Như vậy trên đây là những chia sẻ về tác dụng của vitamin B1 đối với sức khỏe cũng như tác dụng trong việc làm đẹp. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn được về tác dụng của vitamin B1.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích