benhtrungnien.com

Tràn dịch khớp gối: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng như giảm khả năng vận động, khớp có thể bị phá hủy do bị nhiễm khuẩn.

Tràn dịch khớp là gì?

tràn dịch khớp gối là gì?
Tràn dịch khớp gối là gì?

Khớp gối đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động và chịu một lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Khi khớp gối bị tổn thương dẫn đến tình trạng lượng dịch khớp bị tràn dịch khớp gối, dẫn đến hiện tượng gây đau đớn và giảm khả năng vận động của cơ thể.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối
Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối?
 • Chấn thương khớp gối do ảnh hưởng từ những va chạm, tác động từ bênh ngoài như: tai nạn giao thông, vấp ngã cầu thang, tai nạn trong hoạt động thường ngày…
 • Tràn dịch khớp do biến chứng của một số loại bệnh như viêm khớp dạng thấp, u khớp, thoái hóa khớp… ở vị trí khớp khối chính là nguyên nhân chính gây tràn dịch khớp gối.
 • Do bệnh béo phì, trọng lượng cơ thể quá nặng khiến tình trạng dồn trọng lượng xuống khớp gối gây quá tải cho vùng khớp gối gây vi chấn thương cho các thành phần ở khớp gối.
 • Do các hoạt động thể thao với cường độ mạnh gây chấn thương như: bóng rổ, bóng đá…
 • Do nhiễm khuẩn ở khớp gối và một số bệnh lý khác.

Các triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối

Triệu chứng của tràn dịch khớp gối
Triệu chứng của tràn dịch khớp gối
 • Dấu hiệu rõ nhất của tràn dịch khớp khối đó là sưng nề ở khớp gối, một bên gối to hơn bên gối còn lại. Các bác sỹ sẽ đánh giá điều này thông qua việc xem xét các mốc xương rồi đem so sánh 2 bên đầu gối.
 • Gây sốt, xảy ra do trường hợp bị tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn, với triệu chứng này nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể phát sinh một số biến chứng khác như: xơ cứng khớp, dính khớp….
 • Chụp X quang có thế thấy các tổn thương như: trật khớp, gãy xương, thoái hóa khớp…
 • Chụp cổng hưởng từ có thể phát hiện được các tổn thương xương, phần mềm của khớp gối như dây chằng, sụn chêm, sụn khớp, gân.
 • Qúa trình vận động của khớp khối sẽ bị ảnh hưởng, gây đau khớp gối khi người bệnh đi lại.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

Để quá trình điều trị đạt được kết quả cao, cần xác định được rõ nguyên nhân gây ra tràn dịch khớp gối, là do tác động từ vật lý hay do bệnh lý gây ra, từ đó sẽ có những phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối hợp lý.

Điều trị tràn dịch khớp gối do tác động vật lý

Với tác nhân vật lý gây nên tràn dịch khớp gối chúng ta cần áp dụng những phương pháp phãu thuật và can thiệp xâm lấn.

 • Phương pháp phẫu thuật: Thực hiện phẫu thuật giúp xử lý triệt để, đảm bảo khớp gối sẽ trở lại hoạt động bình thường.
 • Phương pháp can thiệp xâm lấn: Với phương pháp này người ta sẽ trọc hút dịch khớp đồng thời kết hợp điều trị tiêm Corticosteroids giúp giảm áp lực, điều này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Điều trị tràn dịch khớp gối do tác nhân bệnh lý

Với tác nhân gây tràn dịch khớp gối từ các bệnh lý như thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, u khớp… thì sẽ phải áp dụng các phương pháp điều trị triệt để, tận gốc, để làm được điều đó sẽ có 2 phương pháp bao gồm: điều trị bệnh tràn dịch khớp gối bằng thuốc tây và điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc đông Y.

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Tây y

Khi bệnh đang ở giai đoạn đầu cần, sẽ áp dụng việc sử dụng thuốc bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh: Các bác sỹ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh nhằm hạn chế quá trình nhiễm khuẩn.
 • Thuốc giảm đau: Có tác dụng giúp giảm đau quá mức, mà tràn dịch khớp gối gây ra cho người bệnh.
 • Thuốc kháng viêm Corticosteroids: Sẽ sử dụng theo việc tiêm trực tiếp hoặc thông qua các đường uống vào khớp gối. Cũng cần lưu ý loại thuốc này có kháng viêm mạnh vì vậy trước khi sử dụng bệnh nhân cần có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng thuốc Đông Y

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y
Điều trị tràn dịch khớp gối bằng đông y

Theo Đông Y, tràn dịch khớp gối thuộc chứng Tý, được hiểu là “bế tắc không thông” , nguyên nhân được giải tích là do sức đề kháng cơ thể yếu, nên các yếu tố gây bệnh kết hợp lại và xâm phạm đến kinh lạc ở khớp, cơ. Bởi vậy dẫn đến sự vận hành ở khí huyết bị tắc nghẽn, từ đó gây chèn ép và phát sinh bệnh tràn dịch khớp gối.

Ngoài ra cũng có thể do cao tuổi hoặc khí hư suy do mắc bệnh lâu ngày, dẫn đến các chắc năng hoạt động của cơ thể bị suy yếu, dẫn đến khí huyết giảm sút, không nuôi dưỡng được các cân mạch, từ đó gây tràn dịch và sưng đau.

Để có thể điều trị bệnh tràn dịch khớp gối bạn có thể sử dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang giúp chữa các bệnh về xương khớp một cách hiệu quả.

Thành phần: Phòng phong, đương quy, tần giao, quế chi, hoàng bá, uy linh tiên, ma hoàng, phòng kỷ, ngưu tất, ý dĩ nhân, thương truật, tang chi, tri mẫu, khương hoạt, độc hoạt, xích thược…

Bài thuốc có tác dụng giải độc, giải nhiệt, bổ thận lưu thông khí huyết, lợi gân cốt… tăng độ dẻo dai và độ bền cho xương khớp, giúp sinh huyết, đồng thời lưu thông khí huyết đến tứ chi.

Như vậy bài viết này benhtrungnien.com đã vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin, kiến thức về bệnh tràn dịch khớp gối như nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị tràn dịch khớp gối. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với bạn.

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

404 thoughts on “Tràn dịch khớp gối: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

Your email address will not be published.