benhtrungnien.com

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút bạn nên biết

Bệnh gút hay còn gọi là bệnh gout là loại bệnh đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đây là loại bệnh tương đối là nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, và có thể để lại những biến chứng sau này. Vì vậy việc phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều, ít có khả năng gây dị tật sau này cũng như giúp người bệnh giảm thiểu tối đa những cơn đau mà bệnh gút (gout) gây ra.

triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút
Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút (gout)

Vậy làm thế nào để nhận biết được những triệu chứng dấu hiệu bệnh gút, trong bài viết này benhtrungnien.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc những dấu hiệu bệnh gút trong từng giai đoạn.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Nguyên nhân của bệnh gút

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút (gout)

Đối với triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút (gout) chúng ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạn dấu hiệu của bệnh bao gồm: Dấu hiệu bệnh gút (gout) ở giai đoạn đầudấu hiệu bệnh gút (gout) giai đoạn cuối.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn đầu

dấu hiệu bệnh gút (gout) giai đoạn đầu
Dấu hiệu bệnh gút (gout) giai đoạn đầu

Sau một khoảng thời gian tương đối dài tích tụ những tinh thể muối urat trong các mô và khớp bao quanh, khoảng chừng một năm thì bệnh gút (guot) sẽ bắt đầu phát bệnh. Đối với giai đoạn đầu thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu bệnh gút sau đây:

  • Gây ra những đợt viêm khớp cấp với biểu hiện như nóng, sưng mềm và đau ở một số khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái.
  • Trong các giai đoạn cấp tính bệnh gút có thể gây nên những tình trạng như sốt, lạnh run đặc biệt là rất khó khăn trong việc cử động cơ thể.
  • Khi cơn đau giảm đi dấu hiệu bệnh gút thể hiện rõ qua việc: đau ở xung quanh khớp bị đau, bong tróc da hay ngứa, vùng da xung quanh các khớp thường bị tím đỏ.
  • Việc bị thường xuyên đau dữ dội vào ban đêm, và kéo dài mấy tiếng cũng là một trong số dấu hiệu bệnh gút (gout).
  • Có những hạt tophi nổi ở vành tai hoặc các khớp, xung quanh các khớp.

Lưu ý: Những cơn đau của bệnh gút (gout) thường giảm trong vòng vài ngày hoặc 1 tuần, sau đó bệnh sẽ không xuất hiện cho đến khoảng 2 năm sau, sẽ xuất hiện lại, nên nhiều người sẽ lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi. Vì vậy hãy đến ngay bệnh viện điều trị để được khám và đưa ra những phương pháp điều trị bệnh gút phù hợp.

Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn cuối

dấu hiệu bệnh gút giai đoạn muộn
Dấu hiệu bệnh gút(gout) giai đoạn muộn.
  • Những cơn đau khớp xảy ra thường xuyên hơn, có thể kéo dài và khu vực đau cũng mở rộng ra nhiều khớp khác.
  • Dấu hiệu bệnh gút còn thể hiện qua việc bị sưng túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối.
  • Người bệnh gặp những cơn đau nhẹ trong vài giờ hoặc vài ngày, những trường hợp gặp những cơn đau nặng, cũng có thể xảy ra và thường kéo dài dai dẳng trong vài tuần hoặc vài tháng. Mật độ thời gian của các cơn đau sẽ không rõ ràng tuy nhiên nếu bệnh càng nặng thì những cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn.
  • Các khớp có thể bị biến dạng, co cứng khiến khó khăn trong việc cử động, hoặc teo cơ…
  • Phát sinh các biến chứng như bệnh tim mạch, sỏi thận, suy thuận….

Bệnh gút có chữa được không?

Đây là câu hỏi rất thường thấy ở những người đang bị mắc bệnh gút (gout) hoặc có người thân bị mắc bệnh gút băn khoăn.

Bệnh gút (gout) có thể chữa khỏi hoàn toàn được nếu được phát hiện và điều trị sớm, bằng cách phục hồi các rối loạn, chuyển hóa, đồng thời làm tan các tinh thể muối lắng đọng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh gút cần duy trì được chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học để tránh tình trạng bệnh bị tái phát.

Như vậy bài viết này benhtrungnien.com vừa chia sẻ tới bạn đọc những triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút (gout) thường gặp, hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo, nhờ đó có thể biết cách nhận biết được bệnh nhanh và sớm nhất.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe tốt…!!!

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

321 thoughts on “Triệu chứng và dấu hiệu bệnh gút bạn nên biết

Trả lời

Your email address will not be published.