benhtrungnien.com

[Hỏi-đáp]: Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong số tổng các bệnh ung thư hiện nay. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu rất khó phát hiện, thường những người biết mình bị ung thư phổi khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Ung thư phổi giai đoạn cuối

Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? luôn là thắc mắc và băn khăn của nhiều bệnh nhân đang bị mắc ung thư phổi quan tâm. Theo các bác sỹ, thời gian một bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, tùy thuộc vào thể trạng của từng người bệnh, có thể sống được vài tháng cho đến vài năm.

Bạn có thể hiểu cụ thể hơn như sau:

  • Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối: Chỉ có thể sống thêm được khoảng 6 – 15 tuần.
  • Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào không nhỏ giai đoạn cuối: Thì có thể sống được vài tháng đến 5 năm. Cũng có những trường hợp bệnh nhân sống được trên 5 năm, nhưng thường là được phát hiện sớm nên quá trình điều trị tốt hơn.
Tâm lý lạc quan, có niềm tin giúp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối đạt kết quả tốt hơn
Giữ được bình tĩnh, tâm lý lạc quan giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tốt hơn

Trên lý thuyết là vậy tuy nhiên trên thực tế, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng tâm lý, sức khỏe và quá trình điều trị… Có những bệnh nhân khi biết được tình trạng bệnh, sẽ trở nên bi quan, buồn bã, từ đó dẫn đến ảnh hưởng phương pháp điều trị không được theo ý muốn. Ngược lại cũng có những bệnh nhân dù biết được tình trạng bệnh của mình, nhưng họ giữ được cho mình sự bình tĩnh, lạc quan và tràn đầy hy vọng, nhờ đó mà cơ hội điều trị sẽ được nâng cao đáng kế.

Chúng tôi đã từng chứng kiến thấy có những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung, họ sau khi biết được bệnh của mình, nhưng vẫn kiên trì, cố gắng điều trị theo đúng phương pháp của bác sỹ, cộng với sự lạc quan và lối sống lành mạnh, bởi vậy mà họ có thể kéo dài được thời gian sống nhiều hơn khá nhiều so với những bệnh nhân khác.

Một chú ý nữa mà những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn cuối cần chú ý đó là, có những bệnh nhân khi bị mắc bệnh họ rất sợ hoặc ngại tiếp xúc với các hóa chất của phương pháp điều trị, nên họ đã chủ động và tập trung điều trị bằng phương pháp đông Y, đây là một điều không nên mà hãy biết cách kết hợp cả những phương pháp điều trị Đông Y và Tây Y.

Ngoài ra để có thể kéo dài thời gian sống cho những người mắc bệnh ung phổi giai đoạn cuối, bệnh nhân cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tạo được nền tảng sức khỏe tốt hơn, từ đó khả năng chống lại bệnh tật cũng tăng nên đáng kể. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn một số loại thực phẩm như: Các loại rau củ quả màu cam hoặc màu đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, dầu oliu, bơ, sữa, dầu vừng… tránh tuyệt đối với các loại đồ ăn rán, đồ cay, mỡ động vật, các loại đồ uống như bia, rượu, cafe…, đặc biệt là tránh việc hút thuốc lá hoặc những nơi có khói thuốc lá.
  • Tập luyện thể dục thể thao: Việc tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn tăng cương sức khỏe cho bệnh nhân ung thư, hỗ trợ cho việc điều trị rất tốt, từ đó có cơ hội kéo dài thời gian sống.
  • Tinh thần lạc quan, thoải mái: Như đã nói ở trên việc giữ được một sự bình tĩnh, tinh thần lạc quan, làm theo đúng sự chỉ bảo của bác sỹ, sẽ giúp bạn có thêm cơ hội trong quá trình điều trị. Sự quan tâm, động viên của người thân, bạn bè… lúc này là rất cần thiết, đây sẽ là nguồn động lực rất lớn giúp những bệnh nhân ung thư phổi có động lực.

Như vậy trên đây là một số lời giải đáp thắc mắc mà benhtrungnien.com muốn chia sẻ về vấn đề việc mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu? của nhiều bệnh nhân. Hy vọng đây sẽ là những lời giải đáp hữu ích cũng như giúp những bệnh nhân có thêm động lực để cố gắng chiến thắng với bệnh tật.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và một niềm tin vững trãi…!!!

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

362 thoughts on “[Hỏi-đáp]: Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Trả lời

Your email address will not be published.