benhtrungnien.com

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là thấp khớp, một loại bệnh tự miễn điển hình do cơ thể tự sản sinh ra những chất chống lại các khớp gây đau đớn cho người bị bệnh khi vận động.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Bệnh diễn biến phức tạp, và gây ảnh hưởng trực tiếp nên các cơ quan khác, nguy hiểm nhất là ở tim mạch, gây thiếu máu và mệt mỏi cho người bệnh. Vì vậy cần có những biện pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp một cách tích cực ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? 

Nguyên nhân gây bệnh viêm thấp khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp được người ta cho rằng là một loại bệnh tự miễn nghĩa là cơ thể tự sản sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau, với sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Yếu tố về cơ địa: Bệnh có liên quan đến tuổi và giới tính cụ thể hơn là: Tỷ lệ 60%  – 70% là gặp ở những người trên 30 tuổi, và khoảng 70% – 80% là bệnh nhân nữ.
  • Tác nhân gây nên bệnh: Vì chưa được xác minh rõ nên có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên…
  • Yếu tố di truyền: Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền nghĩa là nếu trong gia đình có người bị bệnh này, thì con cái sẽ có nguy cơ cao mắc phải, tỷ lệ chiếm khoảng từ 60 – 70%.
  • Một số yếu tố khác: Ngoài ra có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp như: do phẫu thuật, môi trường sống ẩm thấp, nhiễm lạnh, cơ thể suy yếu mệt mỏi…

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh khó phát hiện bởi các triệu chứng khá chung chung với các loại bệnh xương khớp khác. Vì vậy khi thấy các triệu chứng được kể dưới đây bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế thể khám ngay nhé.

triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp
Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của bệnh sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn đó là giai đoạn khởi phátgiai đoạn toàn phát.

  • Giai đoạn khởi phát: Thông thường bệnh khởi phát từ từ, sau đó tăng dần dần, cũng có những trường hợp bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính tuy nhiên tỷ lệ này chỉ rơi vào khoảng từ 10% – 15%. Trước khi có những triệu chứng của khớp người bệnh có thể mắc một số biểu hiện như mệt mỏi, gầy sút, sốt nhẹ, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi… Thời gian của giai đoạn khởi phát này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần tới, vài tháng, sau đó mới chuyển sang giai đoạn toàn phát.
  • Giai đoạn toàn phát: Đây là giai đoạn khiến người bệnh bị viêm đau nhiều khớp chính vì vậy người ta còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Những nơi hay bị nhất là ở các khớp ngón gần bàn tay, khớp cổ tay, khớp gối, khớp bàn ngón, khớp cổ chân, khớp ngón chân…. Ngoài ra các khớp ít khi bị đau như khớp háng, cột sống, khớp ức đòn, khớp vai.

Đây là giai đoạn khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng như: biến dạng khớp và mô xung quanh khớp, dẫn đến làm mất chức năng khớp. Có tới 10% – 15% số người bệnh bị tàn phế do mắc bệnh này sau 10 năm.

Ngoài ra viêm khớp dạng thấp còn gây ra những biến chứng trên các cơ quan khác như gan, tim mạch, thận… Bệnh có thể không biểu hiện triệu chứng trong thời gian dài, tuy nhiên được đánh gia là loại bệnh có sự tăng tiến không ngừng và hủy hoại xương khớp gây tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính kéo dài, đòi hỏi quá trình điều trị của người bệnh phải kiên trì và liên tục. Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị cho bệnh viêm khớp dạng thấp, mà chủ yếu mới dừng lại ở mức giảm tình trạng viêm của khớp và làm chậm quá trình tổn thương khớp.

 

Facebook Comments

Có thể bạn sẽ thích

2.661 thoughts on “Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh